Tệp ISO là gì (và cách sử dụng nó)?

0
7

Tệp ISO (thường được gọi là hình ảnh isO) là một kho lưu trữ chứa một bản sao (hoặc hình ảnh) giống hệt dữ liệu được tìm thấy trên một đĩa quang như CD hoặc DVD. Chúng thường được sử dụng để sao lưu đĩa quang hoặc để phân phối các bộ tệp lớn nhằm mục đích ghi đĩa quang.

ISO Image là gì?

Tên ISO được lấy từ tên của hệ thống tệp được sử dụng bởi phương tiện quang học, thường là ISO 9660. Bạn có thể coi ảnh ISO là bản sao hoàn chỉnh của mọi thứ được lưu trữ trên đĩa quang vật lý, chẳng hạn như đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray, bao gồm chính hệ thống tệp. Chúng là một bản sao của đĩa và không có chức năng nén nào được sử dụng. Ý tưởng đằng sau hình ảnh ISO là bạn có thể lưu trữ một bản sao kỹ thuật số chính xác của đĩa và sau đó sử dụng hình ảnh đó để ghi một đĩa mới, bản sao chính xác của đĩa gốc. Hầu hết các hệ điều hành (và nhiều tiện ích) cũng cho phép bạn gắn ảnh ISO dưới dạng đĩa ảo, trong trường hợp đó, tất cả các ứng dụng của bạn sẽ coi nó như thể một đĩa quang thực đã được lắp vào.

Mặc dù nhiều người sử dụng ảnh ISO để sao lưu đĩa quang của họ, ảnh ISO ngày nay chủ yếu được sử dụng để phân phối các chương trình và hệ điều hành lớn vì nó cho phép tất cả các tệp được chứa trong một tệp có thể tải xuống dễ dàng. Mọi người có thể quyết định xem họ muốn chỉnh sửa hình ảnh này hay sử dụng nó để ghi đĩa quang.

Hầu hết các hệ điều hành có khả năng khởi động, bao gồm Windows và các bản phân phối Linux khác nhau, được phân phối dưới dạng ảnh ISO. Điều này sẽ hữu ích khi khởi động phiên bản Ubuntu hiện tại để cài đặt trên máy tính của bạn hoặc để cài đặt đĩa trò chơi cũ trên máy tính xách tay không có đĩa vật lý.

TRẢ LỜI: Tải xuống Windows 10, 8.1 và 7 ISO hợp pháp ở đâu

Cách đặt ảnh ISO

Cài đặt hình ảnh ISO cho phép bạn gắn ảnh ISO vào một đĩa quang ảo. Tất cả các ứng dụng của bạn sẽ coi hình ảnh như thể nó là một đĩa vật lý thực.

Windows 8, 8.1 và 10 đều cho phép bạn gắn ảnh ISO mà không cần bất kỳ phần mềm thứ ba nào. Chỉ cần chọn một hình ảnh trong File Explorer và sau đó đi đến Quản lý và Gắn kết.

Nếu bạn có Windows 7 (hoặc trước đó), bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba, cả miễn phí, mã nguồn mở và một tiện ích WinCDEmu đơn giản.

TRẢ LỜI: Cách cài đặt ISO và hình ảnh đĩa khác trên Windows, Mac và Linux

Cách ghi ảnh ISO ra đĩa

Ghi ISO vào đĩa vật lý rất hữu ích khi bạn muốn tạo một đĩa mà bạn sẽ sử dụng để cài đặt phần mềm hoặc hệ điều hành trên máy khác. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang cài đặt hệ điều hành (hoặc tạo tiện ích đĩa) và phải sử dụng đĩa đó để khởi động hệ thống. Nó cũng có thể hữu ích để tạo một bản sao vật lý của một bản sao lưu đĩa hoặc nếu bạn chỉ cần chuyển bản sao cho người khác.

Windows 7, 8 và 10 có chức năng ghi ảnh ISO vào đĩa được nhúng ngay vào. Tất cả những gì bạn cần làm là đưa một đĩa quang không bị nhăn vào, nhấp chuột phải vào ảnh ISO, sau đó chọn lệnh “Burn Disk Image”.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn không có đĩa quang, bạn sẽ không thấy lệnh. Ngoài ra, nếu bạn đã cài đặt ứng dụng nén (như 7-Zip) và nó có liên quan đến phần mở rộng tệp ISO, bạn cũng sẽ không thấy lệnh. Chúng ta sẽ nói về điều này nhiều hơn một chút trong phần tiếp theo.

GIÁO DỤC: Cách ghi ảnh ISO trong Windows 7

macOS hoạt động theo cùng một cách. Chọn tệp hình ảnh trong Finder, sau đó đi tới Tệp và Ghi hình ảnh đĩa (Tên) vào đĩa.

Cách trích xuất ảnh ISO

Nếu bạn không muốn gắn ISO hoặc ghi đĩa của nó, nhưng vẫn cần truy cập các tệp bên trong, bạn có thể trích xuất nội dung vào máy tính của mình. Để làm điều này, bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba như WinRAR hoặc 7-Zip. Chúng tôi thích 7-Zip ở đây vì nó miễn phí, mã nguồn mở và rất mạnh mẽ.

Khi 7-Zip được cài đặt, nó sẽ liên kết phần mở rộng tệp .iso với ứng dụng. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp đúp vào ảnh ISO để mở nó và xem nội dung của nó. Tùy thuộc vào kích thước ISO, quá trình này có thể mất đến một phút, vì vậy hãy kiên nhẫn.

TRẢ LỜI: Phần mở rộng tệp là gì?

Bạn có thể sao chép bất kỳ thứ gì từ ISO vào một thư mục thông thường bằng cách kéo và thả.

Nếu muốn, bạn cũng có thể trích xuất toàn bộ nội dung ISO vào một thư mục thông thường. Chỉ cần nhấp chuột phải vào ISO, trỏ chuột vào menu “7-Zip”, sau đó chọn một trong các lệnh trích xuất. Lệnh Extract Files cho phép bạn chọn một vị trí, lệnh Extract Here trích xuất các tệp ở cùng vị trí với tệp ISO và lệnh Extract To folder_name tạo một thư mục mới ở vị trí mà bạn có thể giải nén nó.

Các ứng dụng nén khác như WinRar cũng hoạt động theo cách tương tự.

Có một điều quan trọng hơn cần lưu ý ở đây. Nếu bạn cài đặt một ứng dụng nén như 7-Zip hoặc WinRar và để ứng dụng đó liên kết với các tệp ISO, bạn sẽ không còn thấy các lệnh tích hợp trong File Explorer để làm việc với các tệp hình ảnh đó. Sẽ tốt hơn nếu Windows Explorer được liên kết với các tệp ISO vì bạn vẫn có thể nhấp chuột phải vào chúng và truy cập các lệnh ứng dụng nén bất cứ khi nào bạn muốn. Tất cả những gì bạn mất là khả năng nhấn đúp vào chúng để mở chúng trong ứng dụng nén.

Nếu bạn đã cài đặt một trong những ứng dụng này, bạn có thể nhanh chóng liên kết lại phần mở rộng tệp ISO với Windows Explorer. Đi đến cài đặt và ứng dụng mặc định. Ở bên phải, cuộn xuống và nhấp vào liên kết “Chọn ứng dụng mặc định theo loại tệp”.

Cửa sổ tiếp theo hiển thị một danh sách rất dài các phần mở rộng tệp. Cuộn đến phần mở rộng .iso. Ở bên phải, nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào hiện được liên kết với tiện ích mở rộng. Chọn tùy chọn “Windows Explorer” từ menu bật lên.

Cách tạo tệp ISO của riêng bạn từ đĩa quang

Tạo tệp ISO từ đĩa cung cấp cho bạn khả năng tạo thời gian sao lưu kỹ thuật số cho đĩa vật lý của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng các tệp bằng cách cài đặt chúng trên máy tính không có ổ đĩa quang. Bạn cũng có thể sử dụng các tệp trong tương lai để ghi một bản sao khác của đĩa. Và tất nhiên, bạn có thể chia sẻ ISO này với những người khác.

Trong khi macOS và Linux đều được cài đặt sẵn phần mềm, cho phép bạn tạo ISO từ đĩa vật lý, Windows thì không. Thay vào đó, bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng của bên thứ ba để tạo tệp ISO trên Windows. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Ninite như một nơi an toàn để lấy các loại dụng cụ. Về mặt ISO, Ninite bao gồm các công cụ như InfraRecorder, ImgBurn và CDBurnerXP. Chỉ cần nhớ tải xuống chúng thông qua Ninite. Một số chương trình này, như ImgBurn – bao gồm phần mềm rác trong trình cài đặt của họ nếu bạn lấy chúng từ các quốc gia khác.

Bất kể hệ điều hành bạn đang sử dụng là gì, hãy nhớ xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để tạo tệp ISO từ đĩa để biết thêm thông tin.

CÁCH tạo tệp ISO từ đĩa trên Windows, Mac và Linux

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here