Kỹ thuật xây thành nhà Hồ

21
3Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai tại Việt Nam. Thành được Hồ Quý Ly cho xây vào mùa xuân năm 1397, còn gọi là Tây Đô (hay Tây Giai) để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long, Hà Nội). Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa vào cuối triều Trần và kinh đô của nước Đại Ngu trong khoảng 7 năm, từ 1400 đến 1407.

Sử cũ chép, vào năm 1397, đất nước đứng trước nạn xâm lăng của nhà Minh, Hồ Quý Ly đã lệnh cho quan Thượng thư Bộ Lại kiêm Thái sử lệnh Đỗ Tĩnh đến thị sát vùng đất Thanh Hoá để xây dựng thành trì, chuẩn bị cho việc định đô. Hồ Quý Ly đã chọn đất An Tôn (nay thuộc xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) để xây dựng kinh thành nhằm chuẩn bị cho một cuộc kháng chiến lâu dài, đồng thời cũng là cách để hướng lòng người trong thiên hạ xa lánh, đoạn tuyệt với nhà Trần
Thành nhà Hồ gồm 3 bộ phận, La thành, Hào thành và Hoàng thành. Trong đó, công trình đồ sộ nhất và còn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay là Hoàng thành. Toàn bộ mặt ngoài tường thành và bốn cổng chính được xây bằng những phiến đá vôi màu xanh, được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau. Các bức tường thành được ghép từ những khối đá lớn, có phiến dài tới hơn 6 m, ước nặng 20 tấn. Tổng khối lượng đá được sử dụng xây thành khoảng 20.000 m3 và gần 100.000 m3 đất được đào đắp công phu.

Theo sử sách ghi lại trong thành có nhiều công trình như điện Hoàng Nguyên, cung Diên Thọ (chỗ ở của Hồ Quý Ly), Đông cung, Tây Thái Miếu, Đông Thái Miếu… rất nguy nga, tráng lệ chẳng khác gì kinh đô Thăng Long. Tuy nhiên, trải qua hơn 6 thế kỷ tồn tại với rất nhiều tác động của thiên nhiên và con người, hầu hết công trình kiến trúc bên trong Hoàng thành đã bị phá hủy.
Thời ấy chưa có công nghệ vận chuyển hay ghép đá gắn xi măng, vậy làm sao để những bức tường thành được xếp vuông vắn, thẳng đứng và tồn tại đến ngày nay? Điều gì đã giúp người thợ xưa với công cụ thô sơ lại có thể vận chuyển và xây nên tường thành bằng những phiến đá khổng lồ?

Câu trả lời được hé lộ phần nào khi người ta tìm thấy hàng trăm viên bi đá lớn (bằng quả bóng đá), nhỏ (bằng quả cầu mây) trong nhiều lần khai quật khảo cổ. Việc tìm thấy những viên bi đá này giúp củng cố giả thiết người thợ khi xưa đã dùng chúng như con lăn để tời đá từ vùng khai thác (cách vị trí xây thành hàng chục km). Kết hợp với tời và đắp đất, người ta đã đưa những phiến đá lên cao để xây thành.
Web truyền hình:
Đăng ký youtube: – –
Like fanpage:

Nguồn: https://ptasonline.org

Xem thêm bài viết khác: https://ptasonline.org/bat-dong-san

21 COMMENTS

  1. Có lẽ kỷ thuật xây dựng thành bằng đá nguyên khối cũng giông như dân Khơ me và ấn độ xây đền nhưng than ôi đã thất truyền , người Khơ Me hiện nay cũng chẵng biết người xưa lamf cách nào , người Việt thời nay cũng mù tịch

  2. Thành quách thì nước nào chả có nhưng có điều người VN gáy kinh quá, với thái độ này chắc người Campuchia hay Ai Cập (Do Thái) họ vênh mặt hết lên trời rồi. Bớt hoang tưởng đi các bạn ơi…

  3. Toàn có làm tượng gi vài nghìn tỷ .còn lịch sử cha ông thì không thấy tu sửa để Bảo tồn văn hoá dân tộc cũng như làm du lịch để cho dân bớt khổ .chán thật

  4. Để mà khai thác đá ở trên núi cách cả mấy chục km rồi vận chuyển về được đến đây quả thật không phải đơn giản. Mà lại chỉ có 3 tháng cả khai thác đến hoàn thành. Đá lại nặng cả chục tấn nữa. Cái này phải dùng đến rất nhiều người. Khâu vận chuyển chỉ có thể dùng sức người và sức vật như trâu+bò+voi kết hợp con lăn bằng gỗ thời đó . Xếp được móng trước rồi đắp lô cốt đất để tạo cửa thành. Cũng dùng đất đá đắp vát lên để có thể kéo đá lên. Đá cao đến đâu thì đắp đất cao lên đến đó để kéo đá lên. Đắp đủ rồi thì móc đất ra là được.

  5. Khó có thể tưởng tượng rằng một toà thành vĩ đại như thế vuông mỗi chiều gần 900 m lại xây xong chỉ trong vòng 3 tháng, cho dù với kỹ thuật ngày nay !!!

  6. Đúng là nhà sử học bàn về xây dựng, quá thiếu chuyên môn: xây cổng vòm, người ta không cần đắp lõi đất để rồi sau khi cây xong, lại phải moi đất ra. xây xong hai đoạn tường hai bên cổng,người ta cứ tiếp tục xây 2 bên thành cổng, rồi lên vòm nhờ một khung vòm gỗ kê bên dưới cho cân, xây từng đoạn, xong đoạn này thì tháo kê ra rôi chuyển khung vòm gỗ đến chỗ kề bên, kê chỉnh xong lại xây tiếp.

  7. Nên phục chế lại như một thành trì như vua quan xưa đang sử dụng.kiểu phục chế lại giống 100% thời đó ấy

  8. Sao không nghe ai nói chuyện ông Trần Lục cho người dở Cung Điện Thành Hồ về làm Nhà Thờ Phát Diệm?Mà còn còn khen ông ta là: Vô Thượng Thiên Tài, thực tế là chuyên gia ăn cướp, theo tinh thần "Đất Hứa" trong Cựu ước của Tôn Giáo mà ông ta tin theo?

  9. Muốn xem để hiểu hơn về lịch sử, nhưng thấy ông Dương trung quốc.. thì nex ngay và luôn..!" Bạch mi phản quốc " mãi quốc cầu vinh…! loại như ông ko đáng là nhà sử học…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here