September 29, 2020

Có Nên Sợ Hãi Đối Với Dịch Bệnh Hay Không.. Khai Thị 24- 3 -2020. Lão Hòa Thượng Tịnh Không…VẤN ĐÁP VỀ DỊCH BỆNH, LÀM SAO GIÚP ĐỠ NHỮNG ĐỒNG HỌC SỢ HÃI DỊCH BỆNH? – HÒA THƯỢNG TỊNH KHÔNG (24/3/2020)

Câu hỏi thứ hai là những vị Pháp sư ở Tịnh Tông Học Viện Úc Châu đưa ra: Đối mặt với tình hình dịch bệnh hiện nay, có một số đồng học không sợ, có một số đồng học vô cùng sợ hãi, làm sao để giúp đỡ những đồng học sợ hãi này?

Các vị đồng tu đừng sợ. Có người đã hỏi tôi có sợ không? Tôi không sợ. Giúp các đồng học, các đồng học phải giống tôi, từ sáng đến tối niệm A Di Đà Phật, vui vẻ hạnh phúc. Nếu quý vị không đi theo A Di Đà Phật thì quý vị sẽ nghĩ ngợi lung tung, nghĩ ngợi lung tung là đáng sợ nhất. Nhiều vọng niệm của chúng ta từ sáng đến tối là từ đâu có vậy? Từ nghĩ ngợi lung tung mà có, đây là vọng tưởng. Nếu con người không có vọng tưởng thì tự tại biết mấy! Có thể làm được không vọng tưởng, nghĩ đến A Di Đà Phật nhiều hơn, tốt! Nghĩ đến A Di Đà Phật, mỗi ngày đều nhớ Phật, đều niệm Phật, tự tại biết bao! Những vọng niệm sợ hãi này của quý vị, càng nghĩ thì càng sợ hãi, đến sau cùng biến bệnh nhẹ thành bệnh nặng, càng nghĩ càng đáng sợ.

Có một số đồng tu hỏi tôi: “Thầy có sợ không?” Tôi nói với họ: “Tôi không sợ, không có khái niệm này, không có khái niệm sanh tử, mỗi ngày đều sống tùy duyên”.

Tuổi tác lớn rồi, giảng kinh không nổi nữa. Tôi vô cùng chú trọng người kế thừa, cho nên vào lúc 50 tuổi, tôi cực kỳ xem trọng việc đào tạo người tiếp nối. Tôi có thể không giảng kinh, nhưng không thể gián đoạn việc giảng kinh, những người có thể giảng, thích giảng kinh thì tôi đều đề bạt họ, đào tạo mỗi người họ; tôi đi rồi, vẫn còn nhiều người như vậy giảng hay hơn tôi, tôi rất hài lòng.

Có người hỏi tôi: “Thầy có sợ chết không?” “Không sợ, thật sự không sợ, không sợ chút nào”. Vì sao họ lại sợ? Bởi họ chưa chuẩn bị. Tôi đã chuẩn bị đầy đủ, cho nên tôi không sợ chết, khác với những người thông thường. Hằng ngày chúng tôi đến nghĩ đến thế giới Tây Phương Cực Lạc, niệm niệm đều niệm A Di Đà Phật. Tôi khuyên mọi người niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ, bản thân tôi sao có thể không làm? Nếu tôi không làm, người theo tôi học nói tôi lừa gạt họ, vậy thì tôi có lỗi với họ. Thế giới Cực Lạc thật có, A Di Đà Phật thật có, người vãng sanh thế giới Cực Lạc thật có, ngày nào cũng có. Bất kỳ lúc nào, bất luận nơi đâu cũng có thể đến thế giới Cực Lạc, hoan hỷ.

Phật dạy chúng ta: Việc gì cũng có nhân có quả. Dịch bệnh có nhân quả, nhân là gì? Tất cả pháp từ tâm tưởng sanh, nói tới nói lui cũng là tâm tưởng.

Đồng học chúng ta học Phật rồi, mãi mãi không sợ hãi. Chúng ta theo Thích Ca Mâu Ni Phật, con đường phía trước thuận buồm xuôi gió, tương lai vô cùng xán lạn. Sau khi học Phật, niệm niệm cầu sanh Tịnh Độ, chúng ta hiểu rõ về thế giới Cực Lạc, thật sự nắm chắc phần vãng sanh thế giới Cực Lạc. Mong rằng đồng học xem nhẹ sanh tử, nắm bắt sanh tử trong tay của chính mình, không phải là trong tay của Diêm Vương. Nằm trong tay tôi, muốn đi thì đi, muốn ở thì ở, vậy mới tốt! Gặp gỡ các đồng tu, cùng nhau niệm Phật cầu sanh Tịnh Độ, mỗi ngày đều không sót thời khóa công phu nào.

Cũng có không ít đồng học sợ hãi, chúng ta giúp họ. Giúp họ, trước tiên là bản thân không sợ, họ mới có thể tin. Làm sao để giúp những đồng học sợ hãi này? Đây là sứ mạng của chúng ta. Tụng kinh, thuộc lòng kinh điển có thể chuyển sợ hãi thành không sợ hãi. Không sợ đến trình độ nào? Tự tại vãng sanh, nắm chắc phần vãng sanh thế giới Cực Lạc, là thật, không phải giả.

Ta Bà khổ, hà tất phải lưu luyến? Quý vị lưu luyến Ta Bà, cho nên quý vị mới sợ chết, không lưu luyến Ta Bà thì không sợ nữa. Cho nên đối mặt với tất cả những sự bất an trong xã hội hiện nay, chúng tôi đều khuyến khích mọi người đừng sợ hãi, vui vẻ mà niệm Phật hiệu, A Di Đà Phật nhất định đến tiếp dẫn, không sót một người nào. Tín tâm quyết định tất cả, điều này quan trọng!

Sức khỏe của mọi người tốt hơn tôi, phải siêng năng, phải cố gắng. Phải nhìn thấy A Di Đà Phật ở thế giới Cực Lạc hoan nghênh chúng ta, chúng ta nhìn thấy sự hoan hỷ vô lượng, nguyện vọng của đời này cũng xem như viên mãn rồi. Sống trong thế gian này, sống một ngày thì làm một ngày, sống hai ngày thì làm hai ngày. Vãng sanh đến thế giới Cực Lạc, đồng học cùng sẽ theo A Di Đà Phật đến tiếp dẫn chúng ta, cho nên công đức trợ niệm giúp đỡ đồng học rất lớn, tôi đi đón họ, họ cũng đến đón tôi, tuyệt đối không uổng công, tuyệt đối không phải là giả.

Bây giờ không xem những tin tức về tình hình dịch bệnh, niệm A Di Đà Phật là sự giúp đỡ chân thật. Hiện nay nhu cầu cấp bách của chúng ta không phải là điều gì khác, mà là Phật đến tiếp dẫn chúng ta, Bồ Tát đến tiếp dẫn chúng ta, liên hữu đồng tu đều đến tiếp dẫn chúng ta. Tin sâu không nghi hoặc, họ nhất định đến tiếp dẫn chúng ta vãng sanh, cảnh tượng tiếp dẫn vãng sanh náo nhiệt hơn cảnh tượng này. Khi tiếp dẫn chúng ta đừng khách sáo, phải giữ vững tín nguyện, tín nguyện vãng sanh.

-Trích “Pháp Âm Tuyên Lưu” tập 6-

Nguồn: https://ptasonline.org

Xem thêm bài viết khác: https://ptasonline.org/suc-khoe

Banner
Related Posts

Hoạt động của ngân hàng sữa mẹ tại bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM | VTV24

April 10, 2020

April 10, 2020

Ý nghĩa của ngân hàng sữa mẹ tại bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM không phải cung cấp sữa đại...

Căn hộ Tân Bình – Mở bán đặt chỗ Căn hộ Opal Park Âu Cơ. Hotline 0934 85 88 85

May 2, 2020

May 2, 2020

Với ý tưởng thiết kế độc đáo, căn hộ Opal Park được chăm chút đến từng chi tiết để tạo...

Khu Thành Thái, Viện Tim, Bệnh viện 115, Nhi Đồng 1, Sài Gòn, Việt Nam, 15, Dec, 2016

February 29, 2020

February 29, 2020

Vì lý do kỹ thuật,kể từ ngày 23.8.2017 trở đi, Qúi Vị hãy bấm vào đây đăng ký, bấm like,...

Lasik's Summer 2019: Ưu đãi mổ cận thị đến 50%

March 3, 2020

March 3, 2020

Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ triển khai chương trình LASIK’S SUMMER 2019: ƯU ĐÃI 50% phẫu thuật khúc xạ chỉ...

Sinh Đôi, Bố tự tay cắt rốn || Hoàng Thị Mai Lan || Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông

May 27, 2020

May 27, 2020 23

#Khoa_Phụ_sản #Thai_sản_Trọn_gói HÃY CLICK ĐĂNG KÝ ĐỂ THEO DÕI NHIỀU VIDEO CẢM ĐỘNG HƠN NHÉ CÁC BẠN! Chỉ từ hơn...

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA HIỀN ĐỨC

March 17, 2020

March 17, 2020

Page Dr Hien Le : Xem video Y khoa ở channel : Nguồn:https://ptasonline.org/

Bệnh viện ung bướu hà nội | Phố Thanh Nhàn | Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội | Hanoi City Tour

January 29, 2020

January 29, 2020 2

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội | bệnh viện thanh nhàn | Phố Thanh Nhàn | Bệnh viện Bạch Mai...

Nâng mũi giá bao nhiêu tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc Kim

January 31, 2020

January 31, 2020

Giá nâng mũi S line bao nhiêu tiền Tại Thẩm mỹ viện – Kim Hospital, chúng tôi có nhiều chi...

THVL | Danh hài đất Việt – Tập 10: Bệnh viện tâm thần – Chí Tài, Lê Khánh, Anh Đức, Ngô Kiến Huy

April 7, 2020

April 7, 2020 2

Danh hài đất Việt được phát sóng lúc 21h00 thứ tư hàng tuần trên kênh THVL1 Xem trọn bộ: SUBSCRIBE:...

Orange County có Trung Tâm Bệnh Nhân Tâm Thần Nội Trú cho trẻ em

February 5, 2020

February 5, 2020 1

Bệnh viện trẻ em Orange County ở thành phố Orange, hay còn gọi là bệnh viện CHOC, vừa hoàn tất...

Thăm bệnh viện công thông minh, hiện đại nhất Việt Nam

January 28, 2020

January 28, 2020

VTC1 | Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa đưa vào sử dụng cụm công trình tòa nhà khám chữa...

Ứng Dụng Di Động Y Tế iCNM – Chuyển Động 24h | BẢN TIN Y HỌC | MEDLATEC

February 5, 2020

February 5, 2020

ICNM – một đột phá mới trong ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ Y tế, phát triển...

Bất Ngờ Khi Thấy Hình Ảnh Bệnh Viện 600 Giường Đà Nẵng

March 22, 2020

March 22, 2020

Hãy theo dõi kênh LÊ MINH vlogs bằng cách nhấn ĐĂNG KÝ, LIKE và SHARE Để ủng hộ em nhé!...

WHO theo dõi dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc | THDT

April 10, 2020

April 10, 2020

➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, khoa giáo, giải trí, ẩm thực… đậm chất miền...

Pháp thoại: Cúng dường Phật và chúng Tăng được phước báu | Thầy Thích Trúc Thái Minh

May 15, 2020

May 15, 2020 20

[Bài giảng Kinh Mi Tiên vấn đáp “Cúng dường Phật và chúng Tăng được phước báu” được giảng vào ngày...

Comments
 • https://www.youtube.com/watch?v=wv7RYjqiBSQ&feature=emb_title

 • Định nghiệp là không thể thay đổi”. Đức Phật muốn nói với chúng ta một sự thật: “Đừng nên kết oán thù với người khác”. Kết oán với người ta, nếu như đối phương chân thật hận bạn thấu xương, dù họ có chết cũng không buông tha cho bạn. Vậy thì phiền phức lớn lắm, đời đời kiếp kiếp oan oan tương báo không bao giờ ngừng dứt, đó thật gọi là “Khổ không nói nên lời”.

  Nói sơ lược qua một chút dòng họ Thích. Thì đó đều là nhân-quả báo ứng, tộc Thích Ca bị vua Lưu Ly tiêu diệt. Khi Phật còn tại thế, Thích Ca Mâu Ni Phật cũng không cách gì cứu được dòng họ của mình. Vì sao vậy? Vì đó là nhân-quả. Phật kể ra tiền nhân, hậu quả của sự việc này. Trong một kiếp lâu xa trước đó, tộc Thích Ca là một nhóm người đi đánh bắt cá, dựa vào đánh bắt cá để sinh sống. Vua Lưu Ly là một con cá trong cái ao đó, người của tộc Thích Ca đã bắt sạch hết cá trong cái ao đó. Cái đó gọi là “Tóm gọn một mẻ, không chừa lại con nào”. Con cá ấy phát ra lời thề quyết phải báo thù cho bằng được. Sau này nếu nó được làm người, nó có khả năng nó sẽ báo mối thù này. Ai ngờ đời này gặp nhau rồi, vua Lưu Ly chính là con cá Đầu Đàn trong bầy cá đó. Giống như là lãnh đạo vậy, trong cái tộc đó, ông giống như một vị vua vậy. Còn tộc Thích Ca lúc đó là ngư phu, cũng coi như không tệ. Đời này vẫn còn được sanh vào cõi Người, oan gia trái chủ lại gặp nhau rồi.
  Thế Tôn biết được chuyện này, bèn khuyên tộc Thích Ca đừng nên đối chọi lại. Vì sao? Vì quân địch quá mạnh, đối phó không lại. Đức Phật khuyên mọi người đi lánh nạn để bảo toàn mạng sống. Vì thế, tộc Thích Ca đã trốn sang dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Đến Tây Tạng, ở vùng đất phía sau Tây Tạng. Sau khi đến vùng Hậu Tạng, mới dừng chân sống ở đó, về sau không bao giờ quay trở về nữa. Chuyện này Chương Gia đại sư có kể với tôi, hậu duệ của tộc Thích Ca nằm ở Tây Tạng. Mục Kiền Liên có thần thông, Ngài muốn cứu lấy tộc Thích Ca, bèn dùng bát của mình. Hình như là đựng 500 người trong chiếc bát ấy đưa lên cõi Trời, vì muốn cứu lấy cái tộc này. Nhóm người này, dù chỉ là con số nhỏ thôi, vì những người đó đều thuộc Hoàng tộc.
  Ngài nói với Thế Tôn, Ngài dùng thần thông cứu được 500 người, đức Phật bèn bảo Ngài: “Ông đi coi lại xem”. Ngài đến Cung Trời, nhìn thấy người ở trong bát, toàn bộ đều biến thành máu. Phật mới nói: “Đó là định nghiệp, không cách gì cứu được”. Đến thần lực của Phật cũng không cách gì cứu được, mà A La Hán có thần thông đệ nhất như Ngài cũng không thể cứu được họ. Họ vì chúng ta thị hiện rằng: “Định nghiệp là không thể thay đổi”. Đức Phật muốn nói với chúng ta một sự thật: “Đừng nên kết oán thù với người khác”. Kết oán với người ta, nếu như đối phương chân thật hận bạn thấu xương, dù họ có chết cũng không buông tha cho bạn. Vậy thì phiền phức lớn lắm, đời đời kiếp kiếp oan oan tương báo không bao giờ ngừng dứt, đó thật gọi là “Khổ không nói nên lời”.
  Vua Lưu Ly tiêu diệt dòng họ Thích, cũng cho chúng ta một sự khải thị rất lớn. Chúng ta thật sự hiểu rõ ràng, tường tận rồi! Đời này không dám kết oán với mọi người nữa. “Oan gia nên giải, không nên kết”, nhất định phải biết điều đó. Người khác kết oán với ta, thật ra cũng không phải không có nguyên nhân của nó. Do đời trước đại khái ta đã đắc tội với họ, vậy thì đời này nhất định phải hóa giải. Họ hận ta, họ hủy báng ta, họ hãm hại ta, thậm chí giết chết ta, ta đều không hề oán hận. Không kết oán với họ, phải nên tha thứ cho họ, đừng so đo tính toán làm gì. Đời sau liền trở thành bạn bè tốt của nhau, sẽ không biến thành oan gia trái chủ đối nghịch nhau. Đây mới gọi là có trí huệ! Như vậy mới có thể chuyển được nghiệp báo. Nhỏ không “Nhẫn”, ắt hư việc lớn. Người khác không tốt với bạn một chút, bạn lập tức cho họ biết tay, trả thù người ta; người ta bèn ghi hận trong lòng, thế thì chuyện này phiền phức. Người nuôi hận trong lòng, đời sau hơn một nửa đều đọa vào ba đường ác. Khi nghiệp nơi ác đạo tiêu rồi, họ lại được làm người, không định là vào lúc nào gặp được. Ở đường súc sanh mà gặp nhau thì đôi bên sẽ tàn sát lẫn nhau. Đến cõi Người lại gặp nhau nữa, thì mối hận đó càng chất chồng thêm. Những chuyện kiểu đó, chúng ta phải nghiền nghẫm cho rõ ràng, cho tường tận, thông suốt.

  TẬP 66

 • ĐA SỐ NGƯỜI THỜI NAY CÁC VỊ ĐỆ TỬ, CÁC VỊ ĐỒNG HỌC ĐẾN HỌC VỚI QUÝ THẦY THƯỜNG TÌM LỖI CỦA THẦY GIÁO RỒI KHỞI TÂM KHINH MẠN, PHÊ PHÁN. TÂM BẤT KÍNH NHƯ VẬY THÌ VIỆC TẦM SƯ HỌC ĐẠO CỦA BẠN LÀM SAO MÀ THÀNH TỰU CHO ĐƯỢC❓

  ‘Nhược ư hòa thượng sở, khởi bất kính tâm, hằng thuyết ư quá, ngã thuyết ngu si, cực thọ đa khổ. Ư đương lai thế tất đọa ác đạo’ (Nếu đối với hòa thượng, khởi tâm bất kính, luôn kể lỗi thầy, ta nói kẻ ấy ngu si, sẽ chịu nhiều sự khổ cùng cực. Trong đời tương lai, ắt đọa ác đạo), vị thầy này có ân đối với bạn, bạn đối với thầy chẳng có tâm cung kính, còn thường nói đến lỗi của thầy. Thầy có lỗi hay không? Rất khó nói. Tại sao rất khó nói? Có lỗi hay không là ở chỗ bạn khởi tâm động niệm, nếu bạn dùng tâm phiền não nhìn, [sẽ thấy] lỗi của thầy vô lượng vô biên, nếu dùng tâm thanh tịnh nhìn thì [sẽ thấy] thầy đích thật chẳng có lỗi.
  Ngẫu Ích đại sư nói rất hay: “cảnh duyên chẳng có tốt ác, chẳng có đẹp xấu”, cảnh là gì? Là hoàn cảnh vật chất, duyên là hoàn cảnh nhân sự, hết thảy người, hết thảy vật, nói cho chư vị biết chẳng có thiện cũng chẳng có ác, chẳng có đẹp chẳng có xấu, thiện ác, đẹp xấu là ở tại nơi tâm mình. Tâm bạn thiện thì nhìn hết thảy người đều là người thiện, thấy hết thảy pháp đều là thiện pháp; nếu tâm bạn ác thì nhìn hết thảy người đều là người ác, thấy hết thảy pháp đều là pháp ác. Lời của Ngẫu Ích đại sư nói rất đúng. Cũng giống như lời nói gió động, phan động trong Ðàn Kinh, Huệ Năng đại sư thấy được, chẳng phải gió động cũng chẳng phải phan động, mà là tâm bạn đang động. Một câu nói liền nói toạc chân tướng sự thật ra.

  Trong kinh Hoa Nghiêm chúng ta thấy chư Phật, Bồ tát thị hiện biểu diễn, biểu diễn trên Tích Tướng năm mươi ba lần tham vấn có thiện có ác, trong đó còn có sát, đạo, dâm vọng, Thiện Tài đồng tử vẫn tới tham phỏng. Sát, đạo, dâm là ba độc phiền não [thường được đề cập] trong Phật pháp, Bồ Tát thị hiện, Thiện Tài tham học được vô lượng công đức. Ngài làm sao đạt được? Nếu chúng ta tiếp xúc những thứ này thì nhất định sẽ đọa A Tỳ địa ngục, tại sao người ta tiếp xúc có thể thành vô thượng đạo? Vì dùng tâm chẳng giống nhau. Chúng ta dùng tâm gì? Bồ Tát dùng tâm gì? Cho nên đoạn này rất quan trọng. Sau đó nói tiếp ‘Thị cố ngã giáo nhữ đẳng thường hành cung kính tôn trọng chi tâm, ái trọng Tam Bảo thậm thâm chi pháp, tất hoạch vô lượng vô biên chi đại quả hỹ’ (Do đó Ta dạy các ông thường giữ tâm cung kính tôn trọng, trân quý, yêu tiếc pháp thậm thâm của Tam Bảo, ắt sẽ gặt được vô lượng vô biên quả báo), chỗ này trích dẫn lời đức Phật dạy.

 • “Niệm Phật là nhân, thành Phật là quả”, quả báo này thù thắng vô cùng. Đây thật sự là một pháp môn đốn siêu, nghĩa là vượt ngang ra khỏi tam giới, tức sanh thành Phật, thành Phật ngay trong đời này. Nếu họ thật sự hiểu rõ, chân chánh giác ngộ thì họ sẽ quay đầu lại, đây cũng chứng minh thiện căn, phước đức, nhân duyên từ vô lượng kiếp của họ đã chín muồi.

  Nói thật ra hạng người như vậy chẳng nhiều, chúng ta coi có bao nhiêu người học Phật, người tu hành, tập khí còn chưa đoạn, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng khi họ xử sự, đãi người, tiếp vật trong đời sống hằng ngày. Họ vẫn còn tham, sân, si, mạn, và vẫn không coi niệm Phật là việc quan trọng nhất. Niệm Phật tốt nhưng họ để ở hạng nhì, hạng ba, vẫn coi danh văn lợi dưỡng là hạng nhất. Đời này họ có thành tựu hay không? Rất khó, quá khó! Rất khó thành tựu. Vậy là chứng tỏ thiện căn niệm Phật của họ chẳng mạnh lắm, sức mạnh của tập khí ác vô cùng lớn mạnh, đời này như đời quá khứ cũng kết duyên với A Di Đà Phật, nhưng đời này vẫn chẳng vãng sanh nổi. Muốn chân chánh vãng sanh là phải triệt để buông xuống. Bởi vậy chúng ta muôn vàn không thể coi thường những ông cụ, bà cụ, đừng coi thường họ chẳng biết chữ. Chúng ta coi thường họ là người không có trí thức, coi họ rất nghèo hèn, chẳng có địa vị trong xã hội, chẳng ai coi trọng họ. Thường thì hạng người này đều thật sự đi làm Phật, họ thật sự đều buông xả.

  Chúng ta cứ tưởng mình thông minh, rất có tài năng; cuối cùng vẫn trôi lăn trong lục đạo luân hồi, vẫn phải đọa ba đường ác. Cho nên tu đạo thì thật thà là quý nhất. Chuyện phiền phức của chúng ta là chẳng chịu thật thà, nghĩ muốn nhường bước nhưng chẳng thoái lui hoàn toàn; muốn thoát ly lục đạo luân hồi nhưng vẫn chẳng xả bỏ chỗ này nổi, vẫn còn lưu luyến rất nhiều sự việc ở đây!

 • ĐỐI VỚI PHẦN TỬ TRI THỨC MÀ NÓI, CÁCH THỨC TU HÀNH TỐT NHẤT LÀ GÌ (NIỆM PHẬT, LẠY PHẬT, ĐỌC KINH…)? – HÒA THƯỢNG TỊNH KHÔNG (27/3/2020)

  Niệm Phật, lạy Phật, đọc kinh , nếu như có điều kiện này thì tốt nhất là mỗi ngày cố định vào thời khóa công phu, không ngày nào gián đoạn. Nhà của mình có Phật đường thì lạy Phật tốt, lạy Phật cũng là một sự vận động. Phải cố định thời khóa công phu, mỗi ngày lạy 100 lạy, lạy 200 lạy, bản thân tự đưa ra quy định; phải nghiêm túc, hằng ngày không gián đoạn để hoàn thành xong thời khóa công phu của mình. Giải và Hành đều quan trọng, Hành môn là lạy Phật, là niệm Phật, có thể gọp lại với niệm Phật để thực hành. Một ngày lạy 200 lạy, dần dần tăng thêm. Ít nhất phải lạy 100 lạy, trong một năm không ngày nào gián đoạn, đây là Hành môn.

  Giải môn là đọc kinh, kinh điển của Phật. Mục đích của đọc kinh là thuộc lòng. Khi mới bắt đầu thì cần quyển kinh, sau khi thuộc rồi không cần quyển kinh nữa. Thuộc lòng quyển kinh rồi, mỗi ngày đọc làu làu 48 phẩm, cho đến khi nào còn thọ mạng, cũng tức là đến ngày không còn hơi thở. Ước hẹn với Phật, xin Phật cho chúng ta một sức khỏe tốt. Không có sức khỏe thì quý vị không thể lạy Phật, cho nên sức khỏe rất quan trọng. Quý vị phải phát nguyện này, thật sự là có thể làm được. Trong các đồng học của chúng ta có người tu hành pháp môn này, tu rất thành tựu, tôi nhìn thấy rất hoan hỷ.

  Đọc kinh tốt, phải kiên trì. Lựa chọn Tịnh Độ tam kinh, hoặc “Luận Vãng Sanh”, lấy năm kinh một luận làm tài liệu học tập, phải niệm thuộc, niệm đến có thể đọc thuộc lòng. Niệm Phật, lạy Phật, đọc kinh quyết định không gián đoạn, mỗi ngày nộp bài cho Phật Bồ Tát. Mọi người cùng tu hành với nhau, giống như chúng tôi ở chùa Cực Lạc.

  Ngộ Đạo, Ngộ Hạnh đều là người tu hành rất hiếm có. Nương vào một vị thiện tri thức, có thể chọn hai vị này; nếu quý vị đến hỏi tôi, thì tôi sẽ giới thiệu cho quý vị. Tôi đặc biệt hy vọng những vị thiện tri thức này làm mẫu mực, mẫu mực là vừa rồi tôi đã nói: Mỗi ngày đọc kinh, niệm Phật, lạy Phật đều không gián đoạn, cả năm không gián đoạn. Bản thân chúng ta khuyên người khác niệm Phật, nếu chính mình không niệm Phật thì họ không tin; nếu bản thân chúng ta làm tấm gương, thì họ liền tin, họ còn chịu tiếp tục làm. Tôi không gạt quý vị, tôi cũng phải làm tấm gương, điều tôi nói là tấm gương nhỏ nhất, tấm gương đọc tụng ít nhất; mọi người làm việc, Phật sự rất nhiều, cũng phải sắp xếp.

  Mọi người vẫn phải làm tấm gương Hành môn cho Tịnh Tông trên toàn cầu. Bản thân chúng ta không làm thì người khác không chịu làm. Hành môn là trong sinh hoạt thường ngày, làm tấm gương cho mọi người. Hiện nay mọi người đều bận rộn, thời khóa công phu 50 phút, 30 phút xong rồi, vẫn còn thời gian, quý vị có thể kéo dài thời gian trung bình mỗi ngày, một tiếng rưỡi kéo dài đến hai tiếng, kéo dài đến ba tiếng. Không cần gò bó, phải linh hoạt, hoặc là kéo dài thời gian đọc tụng, hoặc là kéo dài số câu niệm Phật, số câu niệm Phật tăng lên mỗi ngày, để thời khóa công của chính mình liên tục không gián đoạn.

  Ở thế gian này, những gì cần buông xả thì hết thảy đều phải buông xả, không buông xả chính là chướng ngại, chướng ngại quý vị vãng sanh đến thế giới Cực Lạc; quý vị chịu buông xả, vấn đề liền được giải quyết. Thành công hay thất bại không nằm ở duyên bên ngoài, mà ở chỗ quyết tâm, bền lòng của chính mình. Thân người khó được, Phật pháp khó nghe, hy vọng các đồng học hãy quý trọng. Lần này chúng ta gặp được duyên này rồi, đời này quyết định phải vãng sanh Tịnh Độ, không uổng phí đời này, không uổng phí kiếp này, đời này thật sự nắm bắt được, đi đứng nằm ngồi không rời Di Đà.

  Hôm nay chúng tôi chỉ nói đến đây, hy vọng đây là một khởi đầu tốt đẹp, mãi mãi tiếp nối, việc niệm Phật nhỏ này của chúng ta sẽ mãi mãi tồn tại.

  Trích "Pháp Âm Tuyên Lưu" tập 7

 • Lẵo hòa thượng nay yếu nhiều, chúng ta đệ tử của ngài hãy cùng niệm danh hiệu dược sư lưu ly quang vương phật cầu cho hòa thượng tăng thêm tuổi thọ dẩn dắt chúng ta. Adidaphat

 • Nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo A di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat nam mo a di da phat

 • Nam mô A Di Đà Phật 🙏 con cầu mong Đại lão Pháp sư trụ thế lâu dài trên thế gian để chúng sinh chúng con có nơi nương tựa 🙏

 • Bây giờ chúng ta cảm thấy đây là một chuyện cười, nhưng đến một ngày khi quý vị ra đi đó, không có một việc gì là chuyện cười hết, tức là một việc nhỏ rất là vi tế liền có thể kéo quý vị quay về lục đạo luân hồi, kéo quý vị quay về lục đạo luân hồi thì quá dễ dàng, còn quý vị vãng sanh thì không dễ dàng như vậy. Hôm qua tôi nghe rất nhiều đồng học đều nói, không sao hết, rất đơn giản.

  tôi có gặp một cụ già sắp vãng sanh, nguyên nhân mà đi không thành, là trong túi có 6000 tệ, không biết nên cho đứa con trai nào, có 3 người con trai, sau đó cứ nắm lấy mãi, hơi thở đó không đứt được. Sau đó pháp sư đã khai thị cho ông cụ, nói cụ muốn cho con cả? Nghĩ một chút rồi lắc đầu, cho con thứ, cũng lắc đầu. Cho con út? Sau đó mới gật dầu, nhưng con út vẫn chưa tới, cụ liền muốn gọi điện hối con út tới, sau khi tới rồi thì đưa tiền cho anh ấy, đưa xong rồi lại không an tâm, mọi người không biết nguyên nhân gì khiến cụ không an tâm, bởi vì lúc đó ông cụ đã không nói được nữa rồi, pháp sư đã khai thị cho cụ, nói có phải cụ đang lo lắng, cho 6000 tệ không đủ không? Gật đầu. Sau đó pháp sư nói không đủ cũng phải ra đi, cụ cũng không còn tiền nữa rồi, để anh con út tự mình kiếm tiền. Việc này vẫn là thuộc về chuyện khá là đơn giản, lần này chúng ta nghe Thanh Công giảng dạy, năm ngoái chúng tôi ở Australia, tôi đã nghe luật sư Quả Thanh kể qua một công án đó. Bà cụ này cả đời đều luôn niệm Phật, niệm đến lúc ra đi, lúc sắp vãng sanh, vẫn đang niệm Phật, đột nhiên đôi mắt nhìn về hướng cái sân ngoài kia, liền không niệm nữa, không niệm nữa, mọi người liền theo ánh mắt bà cụ mà tìm, cũng không tìm thấy gì, nên hỏi cụ là tại sao cụ không niệm nữa? Cụ mới nói với mọi người một câu rằng, chỉ vào bầu trời đó, trời sắp mưa rồi, nói là nho khô vẫn chưa dọn vào. Cụ còn vướng bận đống nho khô đang phơi ở nhà, vẫn chưa dọn vô, Phật hiệu liền bị gián đoạn.

  Những việc mà chúng ta bận tâm có những lúc là quý vị bất khả tư nghì. Bây giờ chúng ta cảm thấy đây là một chuyện cười, nhưng đến một ngày khi quý vị ra đi đó, không có một việc gì là chuyện cười hết, tức là một việc nhỏ rất là vi tế liền có thể kéo quý vị quay về lục đạo luân hồi, kéo quý vị quay về lục đạo luân hồi thì quá dễ dàng, còn quý vị vãng sanh thì không dễ dàng như vậy. Hôm qua tôi nghe rất nhiều đồng học đều nói, không sao hết, rất đơn giản. Việc đó nói rất đơn giản, đó là đã buông bỏ hết, tôi rất là tán thán, bất luận là tình chấp, bất luận là sự bận tâm một chút xíu xiu của quý vị đều không hề vướng bận, quý vị ngồi ở đây, trong nhà bị hỏa hoạn quý vị cũng không có phản ứng gì, nói con của quý vị bị xe đụng rồi quý vị cũng không cảm giác gì, đó là đã buông bỏ toàn bộ, chỉ có 1 câu Phật hiệu. Chúng ta chưa đạt đến trình độ đó thì không thể nào khinh suất, phải không ngừng tu tập.

 • ADIDAPHAT ADIDAPHAT ADIDAPHAT ADIDAPHAT ADIDAPHAT ADIDAPHAT ADIDAPHAT
  🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻

 • Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Con xin cung kính tri ân Lão Hòa Thượng đã ban Pháp nhũ cho chúng con. Con xin cầu nguyện xin Ngài trụ thế dài lâu đem lại lợi ích cho chúng con. Xin cảm ân các quý Thày và thiện tri thức đã dịch thuật và lưu thông những bài Pháp quý báu cho chúng sanh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *