CNN thâm nhập con đường nguy cơ virus corona lây lan trong giáo phái Tân Thiên Địa

0
5

Đây là một tổ chức thực hiện chế độ điểm danh, và mọi người phải quẹt vào và ra khỏi bằng một thẻ đặc biệt. Bất kỳ sự vắng mặt nào đều được ghi nhận và theo dõi.

“Văn hóa là, mặc dù bạn bị ốm thì bạn vẫn phải đến vào Chủ nhật. Nếu bạn quá ốm, bạn không thể đến vào Chủ nhật, bạn phải đến vào thứ Hai hoặc thứ Ba – bạn phải bù thời gian”, ông Kim nói. Ông cũng nói rằng, khi ông là thành viên, những người tín đồ sẽ ngồi chen chúc nhau trên sàn trong khi hoạt động tôn giáo kéo dài hàng giờ.

Tân Thiên Địa – được cho là phát triển từ Kito giáo – hiện là trung tâm của sự bùng phát virus corona mới tại Hàn Quốc, đặc biệt là ở thành phố Daegu.

Chính quyền Hàn Quốc tin rằng một số lượng lớn các trường hợp nhiễm virus ở nước này đã tham gia hoạt động của Tân Thiên Địa hoặc tiếp xúc với người tham dự.

CNN thâm nhập con đường nguy cơ virus corona lây lan trong giáo phái Tân Thiên Địa - Ảnh 1.

Các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa ngồi rất sát nhau khi làm lễ. Ảnh: CNN.

Nhóm này thì nói rằng họ đang hợp tác với chính quyền địa phương, và đã đóng cửa tất cả các hoạt động và các cuộc tụ họp ở nhà thờ.

“Chúng tôi đang vệ sinh tất cả các nhà thờ và cơ sở thờ tự trên toàn quốc, bao gồm cả ở Daegu. Chúng tôi sẽ tích cực tham gia vào hoạt động phòng chống dịch bệnh, theo biện pháp của chính phủ”, một tuyên bố của nhóm cho biết.

Nhóm tôn giáo này cũng chỉ trích các nhà phê bình.

“Các phương tiện truyền thông đã nói rằng chúng tôi là thủ phạm chính trong việc lây lan virus, đề cập đến ‘phong cách hoạt động bất thường’ của chúng tôi – một thực tế là chúng tôi phải tổ chức hoạt động trên sàn để tối đa hóa số lượng người tham gia trong không gian nhỏ của chúng tôi”, tuyên bố cho biết thêm.

Nhưng Kim, người vẫn có bạn bè trong nhóm này và các thành viên cũ khác đã nói với CNN rằng, những người tham dự không được phép đeo bất cứ thứ gì trên mặt – ngay cả kính – trong giờ cầu nguyện.

“Gần đây, họ bị buộc không đeo khẩu trang dù sự bùng phát corona (virus) đang diễn ra. Họ nói, không, thật thiếu tôn trọng với Chúa khi đeo khẩu trang”, Kim nói.

Tân Thiên Địa đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận của CNN.

Mạng lưới hỗ trợ mới

Ông Kim cho biết ông tham gia giáo phái năm 2006 với tư cách là một sinh viên 19 tuổi, vừa đến Hàn Quốc để học tập.

Nam Phi không có mạng lưới hỗ trợ và do đó ông nhanh chóng được “tuyển mộ”.

Lúc đầu, ông nói rằng những người bạn của ông không tiết lộ họ là một phần của Tân Thiên Địa. Nhưng sau 18 tháng, họ giới thiệu ông vào một nhóm nghiên cứu Kinh Thánh, và từ từ đưa ông ta vào thế giới tôn giáo của họ.

“Lúc đó, tôi là một người nước ngoài,” ông nói. “Những người này đã trở thành cộng đồng của tôi, bạn bè của tôi mà tôi có thể dựa vào, (những người) tôi có thể ra ngoài ăn tối, uống nước (cùng).”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here